Sản Phẩm
Vì sao tất cả bác sĩ đều phải mặc đồng phục màu trắng?

Vì sao tất cả bác sĩ đều phải mặc đồng phục màu trắng?

Áo blouse trắng là một hình ảnh quá đỗi quen thuộc đại diện cho những người bác sĩ, y tá trong bệnh viện. Nhưng có lẽ, vẫn còn nhiều người chưa hiểu được lý do vì sao bác sĩ lại mặc trang phục màu trắng mà không phải một màu sắc khác. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc của áo blouse trắng từ xa xưa

Có thể bạn chưa biết, những chiếc áo blouse của bác sĩ đã xuất hiện từ rất lâu. Theo như người xưa kể rằng, ban đầu những vị bác sĩ mặc trang phục màu đen chứ không phải màu trắng như hiện nay. Thời đó, nghề y chưa thực sự phát triển nên mọi người không đặt quá nhiều niềm tin chữa bệnh ở các vị thầy thuốc, bác sĩ. Những nhà nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng việc chữa bệnh của ngành y thời đó không có hiệu quả. 

Để chứng minh cho người dân thấy ngành y cũng cần được tôn trọng và người dân cần có niềm tin vào việc chữa bệnh của họ, các vị bác sĩ đã sử dụng màu áo trắng giống với các người nghiên cứu khoa học. Cũng như một sự mỉa mai những lời lẽ không đúng đắn của ngành nghiên cứu khoa học. Và những chiếc áo blouse trắng đã tồn tại đến tận bây giờ như một nét đặc trưng nhận biết ngành y tế. 

Lý do áo blouse luôn gắn liền với hình ảnh của người bác sĩ?

Bên cạnh việc mang lại niềm tin cho người bệnh yên tâm chữa trị thì chiếc áo blouse trắng còn giúp đảm bảo vệ sinh cho một môi trường vô trùng trong bệnh viện. 

Màu trắng là màu của sự trong trắng, tinh khiết đem lại cảm giác sạch sẽ, dễ dàng vô trùng khiến cho người bệnh cảm thấy yên tâm và những nỗi đau về bệnh tật được xoa dịu phần nào. Ngoài ra, màu trắng cũng có thể dễ dàng phát hiện vết bẩn, bụi bẩn, tạp chất. Vì thế, khi đội ngũ y tế mặc đồng phục màu trắng sẽ đảm bảo được sự sạch sẽ trong môi trường bệnh viện. 

Khi khoác trên mình những bộ quần áo y tế có màu trắng cũng sẽ giúp cho người mặc cảm thấy sự tự hào cũng như vai trò, trách nhiệm của bản thân với công việc. Đội ngũ y tế sẽ cảm nhận được sự quan trọng của bản thân mình trong việc chữa bệnh cũng như luôn ý thức được việc giữ gìn hình ảnh của người bác sĩ. 

Với mục đích dễ dàng phân biệt và thuận tiện làm việc theo chuyên môn thì bộ y tế đã ban hành những quy định cụ thể về trang phục nhân viên y tế như sau: 

Trang phục y tế bao gồm áo blouse, áo liền váy, quần, đi kèm phụ kiện giày dép, mũ, bảng tên. 

Trang phục y tế phải được thiết kế đảm bảo thuận tiện khi làm những công việc chuyên môn. 

Kiểu dáng trang phục phải đảm bảo trang nhã, lịch sự, màu sắc hài hòa phù hợp với nghề nghiệp. 

Áo bác sĩ phải được thiết kế màu trắng và cổ bẻ Danton. Có cúc cài, dài tay hoặc ngắn tay tùy mục đích công việc chuyên môn. Chiều dài áo phải dài qua gối, đắp 3 túi và có khuy cài biển tên. 

Thiết kế của trang phục y tá, điều dưỡng cũng tương tự quần áo của bác sĩ, tuy nhiên có sự khác biệt của đồng phục giữa các khoa với nhau. Ví dụ như khoa truyền nhiễm thì sử dụng trang phục màu hồng, khoa hồi sức sử dụng màu xanh dương để dễ dàng phân biệt và phù hợp với công việc chuyên môn.

Tìm hiểu: Xưởng may quần áo bảo hộ

Lời kết

Chắc hẳn với bài chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được lý do vì sao bác sĩ lại cần phải mặc trang phục màu trắng khi khám chữa bệnh và từ đó thêm phần trân trọng ngành nghề cao quý này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về Du Lịch Lúa Vàng | www.dulichluavang.com