Điện máy gia dụng
Hướng dẫn xử lý cặn vôi hóa trong máy rửa chén bát

Hướng dẫn xử lý cặn vôi hóa trong máy rửa chén bát

Mức sống nâng cao, nhiều gia đình Việt chọn máy rửa chén tiện nghi để phục vụ cuộc sống, mang lại nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn cho các thành viên. Thiết kế máy rửa chén hoạt động rửa tự động, thay thế đôi tay hoàn toàn, rửa chén bát sạch an toàn.

Các hãng nghiên cứu và phát triển máy rửa chén với nhiều tính năng tiện nghi, cơ chén phun xả nước tự động hóa. Chất bẩn trên bề mặt được làm sạch hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình sử dụng lâu dài vẫn xuất hiện các vấn đề vôi hóa, đóng cặn khiến máy rửa bát hoạt động kém hiệu quả. Chia sẻ dưới đây về cách xử lý cặn vôi hóa sẽ giúp người dùng sử dụng máy rửa chén bát hiệu quả.

Nguyên nhân máy rửa chén bị đóng cặn canxi

Hiện tượng đóng cặn canxi ở các thiết bị dẫn nước, sử dụng nước khá phổ biến tại nước ta. Trong nước có các tinh thể muối, ion dưới nhiều dạng có khả năng kết tủa khi tiếp xúc với không khi. Đặc biệt với tình trạng nước cứng như ở các khu đô thị lớn.

Trong nước chứa hàm lượng Ca2+ và Mg2+ cao, sẽ dễ đóng cặn trong đường ống. Với máy rửa chén bát, nguồn nước cấp từ nước sinh hoạt gia đình, quá trình xả và sử dụng nước sẽ xuất hiện cặn canxi ở trong khoang máy, các khu vực vòi phun, tay quay, van xả nước… sau thời gian dài sử dụng. Cặn từ các vết mờ, tích tụ trong thời gian dài trở thành vật cản, hạn chế khả năng làm sạch của chén đĩa.

Canxi tích tụ ở vòi phun, van xả sẽ khiến máy rửa chén rửa chén bát không sạch. Áp lực vòi nước giảm, thấp không đủ làm sạch chất bẩn bề mặt. Đồng thời nước cứng, sẽ khiến nước rửa chén khó kết hợp với chất hữu cơ, các vết dầu mỡ khó làm sạch.

Cách xử lý cặn vôi hóa và hạn chế hiện tượng đóng cặn

Vấn đề cặn canxi đóng cứng gây nhiều ảnh hưởng nguy hại cho máy rửa chén. Do vậy việc xử lý cặn canxi kịp thời sẽ bảo vệ thiết bị, nâng cao tuổi thọ và hiệu suất làm việc của máy. Một số cách xử lý cặn canxi hiệu quả cho máy rửa chén gia đình:

  • Với các vết cặn nhỏ, mờ – người dùng có thể sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng thấm đều lên khăn mềm để lau chùi. Chú ý các vết cặn nên để khô ráo lau chùi sẽ hiệu quả hơn. Lưu ý vệ sinh máy thường xuyên, giúp các chi tiết được làm sạch, không đóng cặn dày khó xử lý.
  • Với các vết cặn lớn, cứng đầu – nên chọn hóa chất tẩy cặn chuyên dụng, được khuyến cáo sử dụng cho máy. Không nên sử dụng dung dịch tẩy rửa mạnh sẽ ăn mòn thiết bị, làm oxy hóa bề mặt, mòn vòi phun gây hại cho máy.
  • Sử dụng muối làm mềm nước kết hợp cho khoang chứa muối chuyên dụng. Dạng muối hạt to, thành phần chủ yếu là Na+… có tác dụng làm mềm nước cứng, giảm hiện tượng đóng cặn canxi trong máy, tăng hiệu quả làm sạch của thiết bị.

Máy sẽ vận hành ổn định khi nguồn nước sạch, các bộ phận không bị tắc nghẽn, cảm biến hoạt động chính xác… Xử lý cặn vôi hóa cho máy rửa chén không quá khó với: giấm hay dung dịch tẩy cặn chuyên dụng.

Lưu ý, sử dụng muối rửa chén chuyên dụng để làm mềm nước, giảm hiện tượng cặn đóng cứng trong máy. Tại novadigital, người dùng sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc sử dụng máy rửa chén đúng cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về Du Lịch Lúa Vàng | www.dulichluavang.com